Nghệ là gia vị nhưng là vị thuốc quý. Vết thương bôi nghệ tươi vừa chống nhiễm khuẩn vừa mau lành lại không để sẹo xấu. Tinh chất nghệ (curcurmin) có tác dụng tăng tiết mật, hỗ trợ tiêu hóa nhưng lại không tăng tiết dịch vị dạ dày. Vì thế khi bị viêm loét dạ dày nhiều người hay dùng nghệ tươi hay tinh nghệ đều tốt cả. Ngoài ra, nghệ còn ức chế khả năng sinh khối u trong dạ dày và các nơi khác.
Mật ong trong y học cổ truyền vừa làm thuốc bổ dưỡng vừa có tác dụng kháng khuẩn. Mật ong chứa đường glucoza, đường hoa quả… và rất nhiều vitamin các loại B1, B2, B6, E,… Những vitamin trong mật ong kích thích sự trao đổi chất. Kali và magiê (dạng thường hóa) kích thích ăn ngon miệng, tăng hàm lượng axit hữu cơ và cải thiện sự tiêu hóa, những hạt (của) phấn hoa trong mật ong tăng cường khả năng miễn dịch. Với dạ dày, mật ong làm giảm tiết axít nên các triệu chứng đau rát sẽ nhanh chóng mất đi.
Chính vì thế nên người ta thường dùng nghệ và mật ong chữa dạ dày.
mật ong và nghệ1 300x225 Chữa bệnh đau dạ dày bằng mật ong và nghệ
Mật ong và nghệ chữa đau dạ dày
Cách pha chế và dùng mật ong chữa dạ dày như sau:
Cách đơn giản nhất, mỗi ngày dùng 12g nghệ trộn với 6g mật ong làm thành viên uống, kết quả rất tốt.Nếu bạn uống nghệ và mật ong thường xuyên thì vừa bổ dưỡng, an thần lại lành vết loét dạ dày. Đây là vị thuốc rất lành vì thế bạn không phải lo lắng khi phải dùng lâu dài.
Hoặc bạn có thể kết hợp chế biến theo cách dân gian sau:
- Dùng nghệ, sắn dây, quả chuối hột tỉ lệ bằng nhau, rửa sạch, thái mỏng, phơi khô. Sau đó sao dòn, tán thành bột mịn trộn đều.
- Trước bữa ăn, lấy 150ml nước sôi để nguội. Cho vào đó 3 muỗng cà phê bột trên cùng 1 thìa cà phê mật ong, khuấy cho tan đều.
- Sau khi ăn xong thì uống cốc thuốc này. Uống ngày 3 lần, sau bữa ăn sẽ thấy hiệu quả nhanh chóng.