Viêm đại trành là bệnh tiêu hóa liên
quan mật thiết đến chế độ ăn uống hàng ngày của người bệnh. Vì thế, bệnh nhân
viêm đại tràng cần đặc biệt lưu ý đến chế độ dinh dưỡng, tránh các loại thực
phẩm gây kích thích đại tràng, khiến hiện tượng viêm loét trầm trọng thêm. Bệnh
viêm đại tràng nên kiêng ăn gì?
Thực phẩm nhiều chất xơ
Chất xơ tốt cho các bệnh về tiêu hóa
nhưng lại không tốt cho người bệnh viêm đại tràng. Tại sao lại như vậy? Ăn thực
phẩm chứa nhiều chất xơ khiến người bệnh dễ bị đầy hơi, chướng bụng rất khó
chịu nên cần hạn chế. Thêm vào đó, thực phẩm nhiều chất xơ khi ăn vào sẽ gây cọ
xát niêm mạc dạ dày, niêm mạc bị tổn thương thêm và làm bệnh viêm đại tràng
nặng hơn.
Những thực phẩm nhiều chất xơ mà
người bệnh nên kiêng như súp lơ xanh, nấm, ngô, hành củ, hạt đỗ xanh, đậu Hà
Lan, bắp cải, cần tây, bơ, lê, chuối, đu đủ, dứa, rau chân vịt, cà rốt, cà tím,
yến mạch, hoa quả khô. Nếu ăn những thực phẩm như súp lơ xanh, hành củ thì khi
chế biến nên cắt nhỏ để dạ dày dễ tiêu hóa hơn. Và bạn có thể ăn những thực
phẩm có lượng chất xơ trung bình, ít như khoai lang, đậu đen, đậu nành, rau
muống, rau ngót, rau cải, khoai tây…
Thức ăn cứng
Người bị viêm đại tràng nên kiêng
thức ăn cứng vì chúng rất khó tiêu hóa, gây hiện tượng khó tiêu, chướng bụng và
cọ xát với thành ruột làm đường ruột bị tổn thương và vết loét nặng thêm. Người
bệnh nên tránh dùng thức ăn cứng như rau sống, ngô luộc, thịt nhiều gân, sụn,
các loại hạt như lạc, hạt điều, hạnh nhân, hạt dẻ, óc chó. Tuy nhiên, nếu bạn
vẫn muốn thưởng thức các loại hạt thì có thể nghiền nhỏ ra và ăn với một lượng
nhỏ trong bữa ăn hàng ngày.
Thức ăn nhiều dầu mỡ, chế biến sẵn
Người bệnh viêm đại tràng cũng nên
kiêng thức ăn có nhiều dầu mỡ như các món rán, chiên xào, đồ ăn nhanh, nước
sốt, sốt mayonaise, thịt mỡ vì dạ dày rất khó hấp thu chất béo, khó tiêu hóa
thức ăn và gây nên tình trạng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu. Thêm vào đó, khi
bị viêm đại tràng, bạn cũng nên hạn chế ăn các loại thịt nguội chế biến sẵn như
xúc xích, lạp xường, dăm bông, pate vì chúng cũng gây đầy hơi, chướng bụng, ảnh
hưởng đến vết viêm loét.
Đồ ăn chua cay, nhiều đường
Bệnh viêm đại tràng cũng nên kiêng
những loại thức ăn chua như dấm chua, thịt chua, canh chua, sữa chua để tránh
đại tràng bị kích thích. Gia vị cay nóng như tỏi, tiêu, ớt, gừng, dưa muối,
hành muối, cà muối người bệnh viêm đại tràng cũng nên hạn chế vì vị cay có tính
kích thích mạnh lên đường ruột làm các vết loét tổn thương thêm. Ngoài ra,
người bệnh cũng nên hạn chế những đồ ăn nhiều đường như sữa có đường, mật ong, bánh
kẹo ngọt, sô cô la, tránh tình trạng khó tiêu, đầy bụng.
Chất kích thích
Người bệnh viêm đại tràng nên kiêng những
thực phẩm chứa chất kích thích như trà, cà phê, rượu bia, nước sô da, đồ uống
có gas vì sẽ gây hiện tượng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng. Hơn nữa, các chất
kích thích sẽ tác động mạnh vào đường ruột và làm cho tình trạng viêm loét đại
tràng thêm trầm trọng.