Chế độ ăn uống rất quan trọng trong
việc điều trị tiểu đường, giúp duy trì đường huyết ổn định và phòng ngừa các
biến chứng của tiểu đường như suy giảm thị lực, đục thủy tinh thể, suy thận,
tai biến mạch máu não… Vậy người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì để điều trị bệnh
hiệu quả và bảo vệ sức khỏe?
1. Rau xanh và trái cây
Người bệnh tiểu đường nên ăn các loại
rau quả như: Súp lơ xanh, củ cải, rau bina (rau chân vịt), cải xoăn, cải bắp,
măng tây, chanh, bưởi, dâu tây, việt quất, lê, ổi. Các loại rau xanh và trái
cây dồi dào chất xơ, khoáng chất và vitamin có tác dụng giữ nước, hấp thu axit
mật giúp làm giảm đỉnh cao đường huyết sau khi ăn và để cơ thể hấp thu chất
đường chậm hơn. Thêm vào đó, rau xanh, trái cây có hàm lượng carbohydrat và
calo thấp, giúp kiểm soát lượng đường huyết; giàu chất chống oxi hóa và hợp
chất phytochemical có tác dụng thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Rau xanh
và trái cây giàu chất xơ, vitamin tốt cho người tiểu đường
2. Trái cây ít đường
Những loại trái cây tốt nhất người
bệnh tiểu đường nên ăn gồm: Bưởi, mâm xôi, việt quất, đào, mơ, táo, kiwi, lê,
đu đủ, bơ, dưa lê, roi. Các loại trái cây này chứa ít đường giúp cơ thể được
cung cấp đầy đủ vitamin C cần thiết và lượng cacbohydrat vừa phải cho cơ thể. Hơn
nữa, trái cây ít đường vẫn cung cấp lượng đường cho người bệnh nhưng đó là
lượng đường chậm phải qua quá trình tiêu hóa mới trở thành đường hấp thu vào cơ
thể, giúp cho lượng đường trong máu ổn định, không quá cao hay quá thấp.
Người
bệnh tiểu đường nên ăn trái cây ít đường để giữ đường huyết ổn định
3. Ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt
Người bệnh tiểu đường nên ăn các loại
ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, gạo lứt, đậu tương, đậu xanh, yến mạch, lúa mì,
lúa mạch vì chúng giúp lấp đầy dạ dày mà không khiến lượng đường trong máu hay
insulin tăng vọt. Ngoài ra, các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hồ đào cũng rất
tốt cho bệnh tiểu đường vì chúng giàu axit omega 3, omega 6, canxi, kẽm, magiê,
giúp duy trì đường huyết ổn định, làm tăng độ nhạy insulin của tế bào và giảm
nguy cơ các biến chứng của tiểu đường.
Ngũ cốc
nguyên hạt giúp lấp đầy dạ dày và không làm đường huyết tăng cao
4. Thịt nạc
Bạn nên ăn các loại thịt nạc như thịt
lợn, thịt gia cầm bỏ da và đặc biệt là thịt bò là tốt nhất. Các loại thịt nạc
tốt cho người tiểu đường vì thịt nạc chứa nhiều axit linoleic tổng hợp có tác
dụng cải thiện chức năng chuyển hóa lượng đường trong máu, giữ cho đường huyết
ở mức ổn định. Ngoài ra, thịt nạc chứa ít chất béo bão hòa, dồi dào chất đạm
giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu, phòng ngừa bệnh ung thư.
Thịt nạc
tốt cho người tiểu đường
5. Cá biển
Người bị bệnh tiểu đường nên ăn các
loại cá biển như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá chim, cá trích. Cá biển giàu
vitamin, các axit béo như axit omega 3, omega 6 giúp duy trì đường huyết ở mức
ổn định, làm giảm lượng cholesterol có hại và thay thế bằng những cholesterol
có lợi cho cơ thể.
Cá biển
tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Lưu ý:
- Người bệnh tiểu đường không được bỏ
bữa ngay cả khi không muốn ăn, không ăn quá no hay quá ít trong bữa ăn và nên
chia nhỏ các bữa ăn trong ngày.
- Không bỏ bữa sáng để tránh bị hạ
đường huyết và nên duy trì bữa ăn đúng giờ.
- Nên chế biến thức ăn dạng dạng luộc
hoặc hấp là chính, hạn chế chiên, rán, không dùng mỡ động vật mà thay bằng dầu
thực vật.
- Nên hạn chế ăn mặn vì thức ăn nhiều muối có thể làm
tăng nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường.