Chế độ ăn uống có vai trò rất quan
trọng khi điều trị bệnh tiểu đường và người bệnh cần đặc biệt chú ý đến chế độ
ăn để điều trị bệnh hiệu quả. Dưới đây là danh sách thực phẩm người bị tiểu
đường nên kiêng để ổn định đường huyết và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm
về gan, thận, tim, thần kinh.
1. Thực phẩm nhiều đường, chất béo
Với bệnh nhân tiểu đường, những thực
phẩm nhiều đường là thực phẩm cấm kỵ hàng đầu vì chúng khiến đường huyết tăng
cao. Người bệnh cần hạn chế các loại kẹo, bánh, mứt, chè, mật ong, mía, trái
cây nhiều đường như xoài, vải, nhãn, mít. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hạn chế các
chất béo có nguồn gốc từ động vật vì sẽ làm bạn tăng cân và lượng đường trong
cơ thể tăng đột biến.
Người
bệnh tiểu đường nên kiêng thực phẩm, trái cây nhiều đường
2. Gạo trắng
Đây là thực phẩm không thể thiếu
trong bữa ăn hàng ngày nhưng đối với người bị tiểu đường, gạo trắng sẽ làm bệnh
tình thêm trầm trọng vì nó khiến đường huyết tăng nhanh hơn. Do vậy, bệnh nhân
tiểu đường nên ăn ít cơm, bánh mì, hủ tiếu, khoai lang, khoai mì và ăn gạo lứt
thay cho gạo trắng sẽ giúp cung cấp chất xơ tốt cho bệnh tiểu đường.
Khi bị
tiểu đường, bạn nên ăn ít cơm hàng ngày hoặc thay bằng gạo lứt
3. Đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp
Các loại thức ăn nhanh, chế biến sẵn
có nhiều chất béo không bão hòa và làm tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol
tốt trong cơ thể, khiến tình trạng bệnh ngày càng xấu hơn. Tốt nhất, người mắc
bệnh tiểu đường nên kiêng hẳn các loại thức ăn nhanh như khoai tây chiên, mì gói,
bánh rán, bánh ngọt, pizza, gà rán, xúc xích để bảo vệ sức khỏe. Mặt khác, người
bệnh cũng cần hạn chế các thực phẩm đóng hộp như thịt cá đóng hộp, cà muối, dưa
muối, măng, cháo… vì chúng chứa nhiều natri làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch ở
bệnh nhân tiểu đường.
Thực phẩm
đóng hộp chứa nhiều natri làm tăng nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường
4. Trái cây khô, nước trái cây
Các loại trái cây khô như nho khô,
mít sấy, táo, đào, hồng, kiwi, sơ ri, cam… chứa chất xơ và chất dinh dưỡng
nhưng lại có chứa đường tự nhiên khá nhiều, làm tăng lượng đường trong máu ở
bệnh nhân tiểu đường. Còn nước ép trái cây tuy chứa nhiều dinh dưỡng nhưng lại
có lượng đường tự nhiên nhiều nên nếu người bệnh tiểu đường uống nhiều nước
trái cây sẽ làm lượng đường huyết tăng nhanh chóng.
Ăn trái
cây khô làm tăng lượng đường trong máu
5. Sữa
Với các bệnh nhân tiểu đường thì sữa
béo và các chế phẩm từ sữa như bơ, pho mát, kem, sữa chua, phô mai là những
thực phẩm cấm kỵ. Chúng chứa nhiều đường, các chất béo làm giảm đề kháng
insulin, không tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Bạn có thể thay thế bằng sữa ít
béo, sữa không đường để cung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và vẫn
giữ đường huyết ở mức ổn định.
Bệnh nhân
tiểu đường nên kiêng sữa béo và các chế phẩm từ sữa
6. Mỡ động vật
Mỡ động vật làm bạn tăng cân và khiến
lượng đường trong máu tăng nhanh. Thêm vào đó, mỡ động vật làm tăng lượng
cholesterol xấu trong máu và tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, cao huyết áp ở bệnh
nhân tiểu đường. Do đó, bạn nên thay thế mỡ động vật bằng dầu thực vật như dầu
ô liu, dầu vừng trong chế độ ăn hàng ngày; chế biến thức ăn bằng cách luộc, hấp
thay vì chiên, rán sẽ giúp điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.
Người
bệnh tiểu đường nên dùng dầu thực vật thay vì mỡ động vật khi chế biến món ăn
7. Rượu bia
Đây là đồ uống mà người bệnh tiểu
đường nên tránh xa vì khi bệnh nhân uống rượu và ăn các thức ăn có đường sẽ
khiến lượng đường trong máu tăng nhanh không kiểm soát được. Đặc biệt, nếu bệnh
nhân thường xuyên uống rượu mà không ăn thức ăn thì sẽ làm chậm quá trình phân
giải đường nguyên chất ở gan, khiến lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp
và dẫn đến chứng hạ đường huyết.
Bệnh nhân tiểu đường tuyệt đối tránh xa rượu bia